XKLD BÌNH MINH luôn có bộ phận thường trực sẵn sàng để hỗ trợ nhu cầu của bạn bất kỳ khi nào bạn phát sinh nhu cầu (24/7 kể cả ngày nghỉ lễ).

XKLD, DU HỌC, XIN VISA

Công Ty TNHH Hợp Tác Lao Động Quốc Tế Bình Minh chuyên hợp tác quốc tế xuất khẩu lao động các nước Châu Á: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore - Châu Âu: Đức, Romania, Hungary - Úc. Nhiều thị trường hấp dẫn, miễn phí tư vấn.

XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG SÉC - YÊU CẦU VÀ LỢI ÍCH MỚI NHẤT NĂM 2023

Cộng Hòa Séc là một trong những quốc gia tại Châu Âu, mà các nước Châu Âu hiện nay đang là thị trường thu hút rất nhiều nguồn lao động từ các quốc gia trong đó có Việt Nam.

XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG SÉC - YÊU CẦU VÀ LỢI ÍCH MỚI NHẤT NĂM 2023

Có nên đi xuất khẩu lao động séc 2023 hay không là câu hỏi được rất nhiều lao động Việt Nam có nguyện vọng đi gửi câu hỏi về hòm thư của chúng tôi. Để các bạn hiểu thêm về thị trường này chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết nhất để bạn có được cái nhìn thật chất nhất ở bài viết này.

Thị trường xuất khẩu lao động Séc hiện nay

Séc chưa phải là thị trường xuất khẩu lao động chính của người Việt. Nhưng những năm gần đây, thị trường xuất khẩu lao động Séc ngày càng trở nên hấp dẫn. Lý do chính đến từ sự thiếu hụt lao động nghiêm trọng của Cộng hòa Séc.

Cụ thể, hiện dân số của Cộng hòa Séc chỉ là khoảng 10,5 triệu người. Hơn nữa, nhiều người dân tại nước này đang di dân sang các quốc gia trong khối EU như Anh, Pháp, Đức, Thụy Sĩ… Cộng hòa Séc lại là nước có tỷ lệ sinh thấp nên việc thiếu hụt lao động ngày càng tăng.

Cũng vì thiếu hụt lao động nên Séc đã mở cửa với nhiều quốc gia có nguồn lao động dồi dào như Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi để đưa những lao động Việt có tay nghề, kinh nghiệm phù hợp với thị trường lao động Séc đến nước này làm việc.

Hơn nữa, Séc còn là quốc gia có kinh tế phát triển, mức lương trả cho người lao động cũng tương đối tốt. Do đó, nhiều lao động Việt đang quan tâm và muốn đến Séc làm việc, đặt tương lai của bản thân và gia đình vào việc xuất khẩu lao động Séc.

Thậm chí, tỷ lệ người xuất khẩu lao động và định cư ở Séc còn tăng nhanh đến mức năm 2013, Chính phủ Séc đã chính thức công nhận cộng đồng người Việt là cộng đồng dân cư lớn thứ 14 tại nước này.

Lợi ích khi đi xuất khẩu lao động Séc

Séc đang được xem là cơ hội mới cho lao động Việt tại thị trường Châu Âu. Bởi những năm gần đây kinh tế Séc đang không ngừng phát triển, đem lại nhiều lợi ích, nhiều cơ hội cho lao động nội địa cũng như người nước ngoài xuất khẩu lao động Séc, trong đó có lao động Việt Nam.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn liệt kê một số lợi ích khi đi xuất khẩu lao động Séc. Những thông tin này sẽ giúp bạn có thể đánh giá đúng về thị trường lao động đầy triển vọng này.

Xuất khẩu lao động Séc có nhiều công việc để người lao động lựa chọn

Đức luôn được xem là động lực của nền kinh tế Châu Âu. Nhưng từ cuối năm 2015, các chuyên gia kinh tế nhận định nước láng giềng là Cộng hòa Séc còn có những bước phát triển mạnh mẽ hơn. Thống kê về kinh tế của Cộng hòa Séc đã chỉ ra rằng tỷ lệ thất nghiệp ở nước này luôn ở mức cực thấp. Trong năm 2017, tỷ lệ thất nghiệp ở Séc chỉ là 2,9%.

Trong năm 2019, các số liệu thống kê đã chỉ ra rằng Séc thiếu khoảng 200.000 người lao động và trong thời gian tới nước này có khả năng sẽ thiếu hụt nhiều lao động hơn, lên đến 600.000 người.

Vì thiếu hụt lượng lớn người lao động nên những người có ý định xuất khẩu lao động Séc sẽ có rất nhiều lựa chọn về nơi, vị trí làm việc, có nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn hơn.

Cụ thể, ở Séc ngành công nghiệp và dịch vụ đều rất phát triển, tạo ra nhiều công việc.

Về công việc, nước này đang phát triển một số ngành công nghiệp chính như: sản xuất máy móc, luyện kim, sản xuất thiết bị điện tử, dệt may, chế biến lương thực thực phẩm, sản xuất đồ gốm sứ và pha lê… Trong ngành dịch vụ, người lao động cũng có nhiều nhóm ngành để lựa chọn như: công nghệ thông tin, ngân hàng, viễn thông…

Tất cả đều được xem là động lực của nền kinh tế Séc, giúp nền kinh tế Đông Âu này phát triển mạnh mẽ. Thậm chí, đây chính là những lý do khiến Séc thu hút số lượng lớn lao động người nước ngoài, giúp người lao động có nhiều lựa chọn.

Mức lương, chế độ xuất khẩu lao động Séc tốt

Séc không chỉ là đất nước có nhiều cơ hội việc làm cho lao động người Việt mà còn là nơi có chế độ làm việc và mức lương hấp dẫn. Cụ thể, khi xuất khẩu lao động Séc, bạn có thể làm việc trong nhiều ngành, nhiều nghề, nhiều lĩnh vực với chế độ làm việc chung là thời gian làm việc 8 giờ/ ngày, làm từ thứ hai đến thứ sáu để nhận lương cơ bản theo Luật Lao động Séc.

Ngoài ra, mỗi ngày người lao động có thể làm thêm từ 2 đến 4 giờ. Nếu tính cả thời gian làm việc theo hợp đồng lao động và thời gian làm thêm thì tổng thu nhập của người xuất khẩu lao động Séc (diện lao động phổ thông) là từ 40 đến 50 triệu VNĐ/ tháng. Đây là mức lương mà người làm việc ở Việt Nam rất khó có được vì hiện lương lao động phổ thông ở Việt Nam chỉ từ 4 đến 7 triệu VNĐ.

Chính vì mức lương cao hơn nhiều so với lương làm việc ở Việt Nam nên nhiều người đang xem xklđ Séc là cơ hội đổi đời cho bản thân và cả gia đình. Thực tế cũng đã có nhiều trường hợp lao động Việt đổi đời nhanh chóng nhờ đến Séc làm việc. Nhưng không chỉ có lương tốt mà người xklđ Séc còn có chế độ làm việc hấp dẫn, đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Cụ thể:

- Công ty cung cấp cả chỗ ở và bữa ăn giữa ca để người lao động có thể yên tâm làm việc.

- Người xuất khẩu lao động sẽ được mua bảo hiểm theo Luật lao động của Séc.

Thuận lợi về chính sách để xuất khẩu lao động Séc

Lợi ích tiếp theo khi xuất khẩu lao động Séc đó là sự thuận lợi về mặt chính sách. Bởi trên thực tế nhiều thị trường lao động chưa có văn bản hợp tác với Việt Nam về việc xuất khẩu lao động.

Nếu đến những thị trường này làm việc thì bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi xin visa lao động. Thậm chí, chịu nhiều rủi ro trong thời gian chuẩn bị hồ sơ và cả trong thời gian đến nước ngoài làm việc.

Tuy nhiên, với Séc thì bạn hoàn toàn có thể xuất khẩu lao động theo con đường hợp pháp. Vì Việt Nam và Séc đã ký thỏa thuận về việc hợp tác đưa người lao động đến nước này làm việc.

Vì chính sách thuận lợi nên đã có nhiều công ty ở Việt Nam và ở Séc cung cấp dịch vụ hỗ trợ để đưa người lao động đến thị trường này làm việc. Quyền lợi các chế độ của người lao động Việt ở Séc cũng được đảm bảo hơn.

Một số lợi ích khác khi xuất khẩu lao động Séc

Người xuất khẩu lao động Séc còn được hưởng một số lợi ích khác như:

Năm 2019, Séc đã cấp lại visa dài hạn cho người lao động Việt. Khi xin được visa dài hạn, người lao động có thể làm việc 2 năm tại Cộng hòa Séc. Sau đó gia hạn thêm tùy theo nhu cầu của chủ doanh nghiệp và bản thân người lao động.

Người lao động có thể tích lũy kinh nghiệm làm việc tại một quốc gia có kinh tế phát triển như Séc. Nhờ kinh nghiệm làm việc ở nước này, người lao động có thể dễ dàng quay lại Séc làm việc hoặc các đến các thị trường lao động khác.

Khi xuất khẩu lao động Séc, người lao động không chỉ có thể làm việc, nhận nguồn thu nhập hấp dẫn mà còn có thể bảo lãnh để người thân trong gia đình cùng đến sách. Thậm chí, có thể hoàn thành thủ tục để định cư ở quốc gia này…

Theo kinh nghiệm của những người đã từng xuất khẩu lao động Séc, nếu bạn có sức khỏe tốt, đảm bảo tốt các yêu cầu của đơn hàng thì phía công ty tại Séc có thể hỗ trợ chi phí để bạn đến nước này làm việc. Chi phí được hỗ trợ sẽ được trừ dần vào lương sau khi bạn chính thức đến Séc….

Điều kiện đi xklđ Séc

Xuất khẩu lao động Séc đang đem đến nhiều lợi ích cho người lao động. Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích thì bạn cần biết các điều kiện để có thể thành công đi xuất khẩu lao động Séc. Trong bài viết này, ANB Việt Nam sẽ cung cấp một số điều kiện cơ bản mà người lao động cần đảm bảo.

Yêu cầu về độ tuổi khi xuất khẩu lao động Séc

Độ tuổi là yêu cầu cơ bản mà người xuất khẩu lao động Séc cần đảm bảo. Theo kinh nghiệm của những người từng thành công xuất khẩu lao động Séc thì độ tuổi của người lao động đến nước này là từ 18 đến 50 tuổi, phụ thuộc vào từng đơn hàng.

Cụ thể, với các đơn hàng dành cho lao động phổ thông, yêu cầu sức khỏe tốt thì những người trẻ tuổi, dao động từ 18 đến 30 tuổi thường có ưu thế hơn.

Ngược lại những đơn hàng yêu cầu kinh nghiệm làm việc phong phú, yêu cầu người lao động phải có nền tảng kiến thức, bằng cấp tốt thì sẽ ưu tiên những lao động trên 25 tuổi, thậm chí trên 30 tuổi. Tất cả phụ thuộc vào đơn hàng mà bạn lựa chọn.

Yêu cầu về trình độ khi xuất khẩu lao động Séc

Yêu cầu thứ hai mà người đi xuất khẩu lao động sang Cộng hòa Séc cần đảm bảo là yêu cầu về trình độ. Yêu cầu này cũng thay đổi tùy thuộc vào đơn hàng đến Séc mà bạn lựa chọn. Nhưng tối thiểu người lao động cần có bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở. Khi có bằng tốt nghiệp THCS và đủ 18 tuổi, người lao động có thể ứng tuyển các đơn hàng dành cho lao động phổ thông để làm các công việc đơn giản như:

- Lồng dây cáp điện trong xe hơi

- Lắp ráp bóng đèn

- Trồng nấm hay các loại rau quả khác

- Sản xuất bánh mì

- Nuôi gà trong các trang trại

- Trồng cây rừng…

Đây đều là những đơn hàng có yêu cầu đơn giản dành cho lao động phổ thông được nhiều người Việt yêu thích. Ngoài ra, Séc cũng đang tuyển nhiều lao động tay nghề cao, có bằng cấp. Do đó, nếu bạn là lao động tay nghề cao thì bạn có cơ hội nhận được mức lương cao hơn và chế độ đãi ngộ tốt hơn. Thông tin chi tiết bạn có thể tham khảo từng đơn hàng tuyển lao động đến Séc.

Yêu cầu về sức khỏe khi xklđ Séc

Yêu cầu tiếp theo mà người xuất khẩu lao động cần đảm bảo là yêu cầu về sức khỏe. Theo thông báo từ các công ty tuyển lao động đi Séc thì người lao động cần có sức khỏe tốt. Không mắc các bệnh mãn tính ảnh hưởng lớn đến sức khỏe hay các chứng bệnh có thể lây lan nhanh như viêm gan B, HIV, bệnh viêm da, lao phổi…

Người muốn xuất khẩu lao động cũng cần đảm bảo yêu cầu về chiều cao cân nặng. Trong đó, với yêu cầu về chiều cao thì nam cần cao từ 1m65 trở lên, nữ cao từ 1m55 trở lên.

Với yêu cầu cân nặng, nữ cần nặng từ 45kg trở lên, nam cần nặng từ 55kg trở lên. Ngoài ra, nhiều đơn hàng đi Séc đang yêu cầu người lao động không xăm trổ hoặc có khiếm khuyết quá lớn về ngoại hình.

Không chỉ cần đảm bảo sức khỏe, người muốn xuất khẩu lao động còn phải cung cấp giấy khám sức khỏe có xác nhận của bệnh viện cho công ty hỗ trợ xuất khẩu lao động và công ty bạn dự định làm việc tại Séc. Nếu không có giấy khám sức khỏe thì bạn sẽ rất khó thi tuyển thành công. Thâm chí, nhiều trường hợp không thể xin visa để Séc làm việc được.

Các yêu cầu khác với người lao động

So với các quốc gia Tây Âu thì các nước Đông Âu có yêu cầu thấp hơn với lao động người nước ngoài muốn đến làm việc. Ví dụ như ở Séc, người lao động cần đảm bảo tốt yêu cầu về độ tuổi, trình độ và sức khỏe. Ngoài 3 yêu cầu cơ bản này, người lao động chỉ cần chú ý thêm một số yêu cầu khác như:

- Lý lịch trong sạch, đảm bảo không có tiền án tiền sự. Bạn sẽ phải cung cấp giấy xác nhận của công an địa phương để chứng minh điều này.

- Một số đơn hàng xuất khẩu lao động Séc đang yêu cầu người lao động có kinh nghiệm làm việc trong ngành nghề liên quan. Thông thường, những đơn hàng yêu cầu kinh nghiệm làm việc sẽ có mức lương tốt hơn, chế độ đãi ngộ phong phú hơn…

- Những người muốn đến Cộng hòa Séc làm việc với thời hạn dài hơn 3 tháng đều cần xin được thẻ lao động. Hiện thẻ lao động Séc thường được cấp với thời hạn tối đa là 2 năm. Hết 2 năm bạn có thể gia hạn nếu vẫn muốn làm việc tại Séc. Trường hợp không xin được thẻ lao động thì bạn sẽ không thể ở lại Séc làm việc trong thời gian dài.

- Ngôn ngữ cũng làm yêu cầu mà một số đơn hàng đi Séc có quy định rõ. Tuy nhiên, tiếng Séc khá khó với những người không có nguồn gốc từ Slavo. Do đó, thay vì tiếng Séc, bạn có thể dùng trình độ tiếng Anh khá, tốt của mình để xuất khẩu lao động Séc.

LIÊN HỆ

Để lại thông tin của bạn và chúng tôi tiếp nhận liên hệ tư vấn theo yêu cầu.

+

XKLD BÌNH MINH

CALLFACEBOOKTELEGRAMZALO